รู้จัก E A T หลักที่ส่งผลกับ SEO

E A T คือตัวประเมิณคุณภาพ website ที่ Google ใช้ในการจัดลำดับเว็บที่จะได้อยู่หน้าแรก (page ranking) เทียบว่า content หรือ website ไหนมีคุณภาพหรือมีประโยชน์ต่อ user จริงมั้ย

ถ้าใครที่เชี่ยวชาญ SEO อยู่แล้ว อาจจะคุ้นเคยคำนี้เป็นอย่างดี แต่ถ้าไม่หรือเริ่มลืมๆ กันไปแล้ว เรามาทบทวนดูหลัก 3 อย่างนี้ไปด้วยกันนะค้าบ

 • E – Expertise
  เป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องที่เขียนรู้ลึก รู้จริง เล่าเรื่องได้ละเอียดครอบคลุมทุกมุม อาจจะเขียนหัวข้อนี้ซ้ำๆ หรือมีประสบการณ์ตรง บทความส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับ keyword หลักของธุรกิจเสมอๆ (เช่น บทความสุขภาพ เว็บโรงพยาบาล หรือหมอ
  ก็จะได้คะแนนส่วนนี้มากกว่าคนทั่วไปเขียน)

 • A – Authority
  ความเป็นเจ้าของในบทความนั้นๆ ลงเนื้อหานี้เป็นคนแรก ไม่ได้ก็อปคนอื่นมา (บอกลายุคที่ลำดับ 1 2 3 เนื้อหาเดียวกันแต่คนละสี) เป็นแหล่งข้อมูลในด้านนี้ได้ เป็นผู้เขียนขึ้นมาเอง

 • T – Trustworthy
  ความน่าเชื่อถือ อาจจะได้จากการที่มีเว็บอื่น Link มาหาเรา หรือ การที่เราใส่อ้างอิง แหล่งที่มาของข้อมูลจากเว็บที่น่าเชื่อถือ ก็จะช่วยทำให้เราได้คะแนนในส่วนนี้มากขึ้นเหมือนกัน รวมถึงการระบุตัวตนแบบชัดเจน
  เช่น ที่อยู่ ชื่อบริษัทหรือเบอร์ติดต่อ อันนี้ก็ช่วยได้นะ

Google มองว่า website ควรเกิดมาพร้อมจุดประสงค์ที่ชัดเจน และมีประโยชน์กับ user เลยออกแนวคิดนี้มา เพื่อช่วยให้ระบบการ search ของตัวเอง มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ยังไงก็ตาม การเขียน Content SEO แบบ E A T อาจจะไม่ได้ทำให้เห็นผลได้ในทันที เพราะยังไงมันก็ต้องใช้เวลาให้ user engage และให้บอทของ Google ค่อยๆเรียนรู้ ทุกคนก็ลองค่อยๆ ปรับหัวข้อ content ให้ align ไปกับ E A T กันนะฮะ เผื่อว่าจะได้ไปช่วยกันยึดพื้นที่ Google หน้าแรกกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *