Facebook impression คืออะไร

Facebook impression คือ

ค่าImpression นั้นเป็นหนึ่งในตัววัดผลที่นักการตลาดหลายคนใช้วัดเมื่อทำการโฆษณาผ่าน social media ต่างๆ และแต่ละ social media เองก็อาจจะมีวิธีการวัดที่แตกต่างกันไปบ้างในรายละเอียด ดังนั้นวันนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่าสำหรับ Facebook นั้น Facebook impression คืออะไร มีการนับอย่างไร และตัวเลข impression นี้เมื่อนำไปใช้ในการโฆษณาแล้วควรจะคำนึงถึงปัจจัยอะไรบ้าง

ความหมายของ Facebook impression

หากเราดูความหมายใน Facebook Business จะเห็นว่า Facebook ให้คำนิยามไว้ว่า Facebook impression คือ จำนวนครั้งที่โฆษณาถูกโชว์บนหน้าจอ แต่นั่นอาจจะไม่ถูกต้อง 100% เพราะถ้าเราเปิดเจอโฆษณาบน facebook แล้วเราเลื่อนผ่านไปแล้ว หลังจากนั้นเราเลื่อนกลับมาดูใหม่ facebook จะยังคงนับเป็น 1 impression แม้ว่าเราจะเลื่อนผ่านไปผ่านมาหลายรอบก็ตาม 

ดังนั้น ถ้าจะให้บอกความหมายที่ถูกต้องของตัวเลขFacebook impression นั้น ควรจะเป็นจำนวนครั้งที่โฆษณาถูกโหลดขึ้นมาบนหน้าจอจะถูกต้องมากกว่า

ตัว impression เองต่างกับ reach ตรงที่ ถ้าหาก user คนเดิมมีการโหลดหน้าจอใหม่ แล้วเจอโฆษณาของเราซ้ำ ตัว impression เองจะถูกนับว่าเป็น 2 ครั้ง แต่ในขณะที่ reach จะถูกนับเป็นแค่ 1 reach เท่านั้น

“การนับ reach ที่ถูกต้องเป็นอย่างไร นำไปใช้งานต่ออย่างไรได้บ้าง”

CPM สูตรการใช้งานคู่กับ impression 

การวัดความคุ้มค่าในการโฆษณาโดยมีเป้าหมายเป็น impression เราจะวัดจากค่า CPM เป็นหลัก CPM (Cost per mille) หรือ Cost per 1,000 impression คือ ราคาที่เราจ่ายโฆษณาต่อการโชว์ 1,000 ครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าตัวเลขนี้ ควรจะมีค่าน้อย เพราะสะท้อนถึงราคาที่เราต้องจ่ายไป การที่ตัวเลขนี้สูง แสดงว่าเราจ่ายเงินแพงในการแสดง ads แต่ละครั้ง 

สูตรของ CPM = ราคาโฆษณา/impression x 1000

ข้อควรระวังและข้อสังเกตุในการวัด impression

1. ในบางครั้งตัวเลข Impression อาจเพิ่มขึ้น แต่คนไม่เห็นโฆษณา

เนื่องจากว่าเรารู้แล้วว่าตัวเลข impression จะคำนวณเมื่อโฆษณาถูกโหลดขึ้นบนหน้าจอ และในบาง platform เองมีการโหลดข้อมูลเตรียมไว้ก่อน เพื่อให้เวลาคนใช้งานแล้วไม่ติดขัด ดังนั้นในบ้างครั้ง อาจจะมีการโหลดโฆษณาไว้แล้ว แต่ผู้ใช้งานยังไม่เลื่อนจอลงมาดู ในกรณีนี้ ตัว impression ก็จะถูกนับเช่นเดียวกัน ดังนั้น ก่อนที่จะใช้ค่า impression วัดผลควรจะศึกษาว่าใน platform นั้นมีการวัดค่าตัวเลขนี้แบบไหน

2. นักการตลาดใช้ตัววัดผลอื่นควบคู่ หรือทดแทน impression

ด้วยตัว impression เองที่ตัวเลขการวัดผลค่อยข้างเฟ้อ ระบุได้ยากว่าแต่ละ platform นับแบบไหน จำนวนเลขที่ขึ้นมาคนเห็นหรือไม่ ทำให้นักการตลาดหลายคนเริ่มมองหาตัวเลือกอื่นมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น e impression, real impression, viewable impression ที่ถูกบอกไว้ว่าเป็นการนับค่า impression ได้แม่นยำมากขึ้น คนมีการเห็นจริงก่อนจึงจะนับตัวเลขเพิ่ม หรือหลายคนเลือกวัดค่าจะค่าอื่นไปเลย เช่น cost per hours ของโฆษณาที่โชว์, engagement, click ทั้งหมดนี้เพื่อที่จะหาตัววัดผลที่แม่นยำมากขึ้นในการโฆษณา

สุดท้ายนี้ จากข้อสังเกตุเราไม่ได้ต้องการจะบอกว่า impression นั้นไม่ดีห้ามนำไปใช่ แต่การใช้ impression นั้น ต้องใช้อย่างถูกต้อง ถูกเป้าหมาย สุดท้ายเราอาจจะต้องกลับมาที่พื้นฐานของการตลาดนั่นคือ เป้าหมายของเราคือใคร เราต้องการอะไรจากการโฆษณานี้ เมื่อได้คำตอบรวมถึงรู้วิธีวัดค่า impression แล้ว เราจะเริ่มตอบได้แล้วว่าควรใช้มันอย่างไรให้ถูกต้อง และอธิบายให้ลูกค้าที่ให้เรายิงโฆษณาฟังได้ว่าทำไมเราใช้ค่านี้วัดผล

หากใครอยากรู้รายละเอียดมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีการอ่านค่า การใช้งานในเชิงลึกของ Facebook Ads กับ Facebook Ads Master Class สามารถติดตามเรียนได้ที่ https://www.marketingican.com/live_class/facebook-ads-master-class-2/

หรือเรียนการทำการตลาดออนไลน์ในช่องทางต่างๆทั้ง Line, Twitterหรือ Facebook ได้ที่ https://www.marketingican.com/online-course/

Newsletter

Make sure to subscribe to our newsletter and be the first to know the news.

คอร์สเรียนที่กำลังจะถึง

Call to action content master class 
แผนกลยุทธ์คอนเทนต์ไล่ลำดับ...จับใจลูกค้า

สมัครภายในเดือนนี้ รับสิทธิพิเศษลดถึง 20%
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
Call
close-link