Facebook reach คืออะไร

หลายคนที่มีเพจเป็นของตัวเอง คนที่ทำงานสาย Content marketing หรือคนที่เคยลองยิงโฆษณาผ่าน Facebook อาจพอจะคุ้นเคยกับคำว่า Facebook reach หรือตัวเลข People reached ในแต่ละโพสมาบ้าง แต่แม้ว่าจะเห็นกันได้ทั่วไป หลายคนอาจยังเข้าใจไม่ถูกต้อง หรือมีคำถามกันมาตลอดว่า

  • Facebook reach คืออะไร นับอย่างไร
  • Reach กับ Impression ต่างการอย่างไร
  • ตัวเลขของ Reach บ่งบอกอะไรบ้าง จะเอาไปใช้งานต่อได้อย่างไร
  • ทำไมการทำ Content marketing ถึงต้องใช้ Reach วัดผล
Facebook reach

เรามาเริ่มต้นด้วยคำว่า Facebook Reach คืออะไร

Reach คือ ตัวเลขจำนวนคนที่โพสของเราเข้าถึง ว่าโพสนั้นเข้าถึงคนได้มากขนาดไหน หรือ เรียกว่าเป็นการนับจำนวน user ที่เห็นโพสนี้นั่นเอง การนับตัวเลขของ reach นั้น จะนับจำนวนคนที่ไม่ซ้ำกัน (Facebook Business ให้คำนิยามไว้ว่า The number of people who saw your ads at least once.)

ซึ่งนั่นหมายความว่า หากมีคนเห็นโพสนี้ของเราในตอนเช้า แล้วตอนเย็นกลับมาดูอีกรอบ จำนวนการดูทั้ง 2 ครั้ง ของ 1 user นั้นจะถูกนับตัวเลขเพียงแค่ 1 reach เท่านั้น ซึ่งจะต่างจาก impression ที่จะนับจำนวนที่ซ้ำด้วย

“การนับ impression นับอย่างไร คนเข้าใจอะไรผิดบ้าง” 

ตัวเลขของ Reach บ่งบอกอะไรบ้าง จะเอาไปใช้งานต่อได้อย่างไร

การวัดจำนวน reach นั้น โดยปกติแล้วจะใช้ควบคู่กับ frequency 

ซึ่งค่า frequency นั้นจะเป็นตัวบ่งบอกว่า โพส หรือ โฆษณาของเรา ถูก user คนเดิมเห็นบ่อยขนาดไหน เช่น ถ้าค่า frequency อยู่ที่ 2 แสดงว่า โดยเฉลี่ยแล้ว คน 1 คน จะเห็นโพสของเรา 2 ครั้ง

การใช้คู่กันของ reach และ frequency จะทำให้เราสามารถวิเคราะห์ได้ทั้งในเชิงกว้าง (คนเห็นมากเท่าไหร่)และเชิงลึก (คนเดิมที่เห็นนั้น เห็นบ่อยขนาดไหน) 

การใช้ reach เป็นตัววัดผลนั้น เหมาะกับการวัดผลการตลาดที่โฟกัสที่จำนวนผู้อ่าน จำนวนคนที่ยังสนใจใน content ของเพจอยู่ เพื่อที่จะปรับปรุงเนื้อหาให้ฐานลูกค้ามากขึ้น (จำนวน reach เพิ่ม = จำนวนคนสนใจอ่านเพิ่ม) 

ถ้าอย่างนั้นเราวัดผลทุกโพสผ่าน reach อย่างเดียวดีไหม ในเมื่อมันสะท้อนจำนวน user?

คำตอบคือ ไม่ดี เพราะในขณะที่เรารู้จะนวน reach นั้น เราอาจจะได้คนอ่าน content เพิ่มขึ้น แต่นั้นไม่ได้หมายความว่าเราจะขายของได้มากขึ้น เราจึงควรวัด frequency ควบคู่ไปด้วย เนื่องจากผู้บริโภคนั้นมักจะไม่ได้ตัดสินใจซื้อหรือติดต่อเราทันทีเมื่อเห็นโพส หรือโฆษณาในครั้งแรก การที่เราตั้งค่า frequency capping ให้มากกว่า 1 นั้นอาจทำให้ลูกค้าที่เห็นซ้ำมีโอกาสซื้อมากขึ้น

ข้อควรระวังและข้อสังเกตุในการวัด reach 

1. ห้าม!! นำตัวเลข Reach ในแต่ละโพส มาบวกกัน 

ในการวัดผล reach นั้น เราจะเห็นว่าแต่ละโพสนั้นมี reach เท่าไหร่ ซึ่งบางคนที่ต้องการวัดผลเป็นรายสัปดาห์ หรือรายเดือน อาจใช้วิธี เอา reach ของทุกโพสมารวมกันเพื่อทำรายงาน ซึ่งยอด reach นั้นจะไม่ใช่ค่าที่ถูกต้อง เนื่องจากจำนวน reach ในแต่ละโพสนั้นอาจมี user เดิม ที่ดูหลายโพสได้ ซึ่งหากเราต้องการจะวัดภาพรวมในแต่ละช่วงเวลาซึ่งประกอบไปด้วยหลายโพส ควรใช้ Combine reach หลังบ้านในการดึงข้อมูล จะทำให้ข้อมูลที่ได้นั้นมีความถูกต้อง แม่นยำมากกว่า

2. ตัวเลข Reach ไม่ได้วัดค่าจริง 100%

ตัวระบบ facebook นั้นใช้การประมาณค่าแบบ Extrapolation ในการวัดปริมาณ reach ซึ่งสิ่งที่เราสามารถพบเจอได้ในบางครั้งคือ เวลาเราใช้โพสในการยิงโฆษณา จำนวน reach ที่แสดงตรงโพสกับ reach ที่แสดงผลหลังบ้างในส่วนของ ads แสดงตัวเลขที่ไม่ตรงกัน แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าตัวเลข reach จะใช้วัดผลไม่ได้จริง แค่ในบางครั้งเราไม่ควรอ้างอิงโดยคิดว่าค่านี้แม่นยำ 100% อาจมีการคลาดเคลื่อนในระบบการนับไปบ้าง

สุดท้ายนี้ หากใครอยากรู้รายละเอียดมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีการอ่านค่า การใช้งานในเชิงลึกของ Facebook Ads กับ Facebook Ads Master Class สามารถติดตามเรียนได้ที่ https://www.marketingican.com/live_class/facebook-ads-master-class-2/

หรือเรียนการทำการตลาดออนไลน์ในช่องทางต่างๆทั้ง Line, Twitterหรือ Facebook ได้ที่ https://www.marketingican.com/online-course/https://www.facebook.com/business/help/710746785663278

Newsletter

Make sure to subscribe to our newsletter and be the first to know the news.

คอร์สเรียนที่กำลังจะถึง

Call to action content master class 
แผนกลยุทธ์คอนเทนต์ไล่ลำดับ...จับใจลูกค้า

สมัครภายในเดือนนี้ รับสิทธิพิเศษลดถึง 20%
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม
Call
close-link