กฎเศรษฐศาสตร์ที่สายยิง/ออพแอดทุกคนต้องเข้าใจ

Law of Diminishing Returns

ค่าแอดแพง ปัญหาโลกแตกสำหรับนักการตลาด ที่ไม่ว่าจะมือฉมังขนาดไหนก็ต้องเคยผ่านเรื่องปวดหัวนี้มาก่อน ต่อให้จะซอยย่อยงบลองยิงแอดหาแคมเปญที่ถูกที่สุดก็แล้ว พอมั่นใจว่า เอาล่ะ แคมเปญนี้แหละคือหัวเรือใหญ่ ทุ่มงบลงไปแบบเทหมดหน้าตัก แต่ปรากฏว่าค่าแอดดั๊นนนนน แพงกว่าเดิม….

แต่ปัญหานี้สามารถอธิบายได้ด้วยทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ ซึ่ง! มันไม่ได้เข้าใจยากอะไรเลย ทฤษฎีที่ผมจะพูดถึง เรียกว่า กฎการลดน้อยถอยลงของผลตอบแทน (Law of Diminishing Returns) เป็นกฎที่แสนจะใกล้ตัว เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของเราบ่อยครั้งด้วย อย่างเช่น บุฟเฟต์ ตอนหิวจัดๆ กินถาดแรกๆ โอ๊ย มีความสุขจัง แต่หลังๆเริ่มไม่ไหว ไม่แฮปปี้เท่าตอนกินถาดแรกแล้ว เพราะอะไร? เพราะเรารู้สึกอิ่มไงล่ะครับ

กับโฆษณาก็เช่นเดียวกัน…

Audience ที่ดูโฆษณาของเรา เขาก็มีความรู้สึก “อิ่ม” ถ้าหากเขาต้องดูอะไรเดิมๆหลายครั้ง เพราะฉะนั้นการที่แคมเปญนี้ของเราตอนยิงครั้งแรกได้ผลตอบรับดี ต้นทุนต่ำ เพราะคนดูเขายังตื่นตาตื่นใจกับโฆษณาที่เพิ่งเห็น แต่เมื่อเราอัดงบเพิ่มเข้าไปกับ “แคมเปญเดิม” และ “กลุ่มลูกค้าเดิม” แน่นอนว่าผลตอบรับมันต้องถดถอยลง เพราะเขาเคยเห็นโฆษณาของเราแล้ว และมันเป็นเรื่องปกติที่มนุษย์มักไม่ชอบดูอะไรเดิมๆซ้ำๆ ก็เหมือนกับเพลงโปรด ต่อให้เพลงดี หรือชอบฟังมากแค่ไหน เมื่อถึงจุดอิ่มตัว เราอาจจะกด skip เพลงนั้นไปเลยก็ได้ นั่นเลยทำให้ค่าแอดเราแพงขึ้น เพราะกลุ่มลูกค้าเดิมดูโฆษณาเราน้อยลงนั่นเอง

Law of Diminishing Returns
แผนภาพ Law of Diminishing Returns แบบเข้าใจไม่ยากจาก Personal Excellence

ดังนั้น target ของเราต้องเพียงพอกับงบที่เราอัดเข้าไป ไม่ใช่อัดงบไปเป็นแสน แต่กลุ่มลูกค้ามีกระจึ๋งหนึ่ง แบบนี้คือไม่ได้นะครับ ซึ่งสูตรคำนวณจำนวน target audience ผมเคยสอนไว้ใน e-school ด้วยครับ สามารถเข้าไปเรียนกันได้

ถ้าเพิ่ม target แล้วมันยังไม่เวิร์คก็ต้องมองหาแนวโน้มอื่นที่เป็นไปได้ แนะนำให้ลองเข้าไปดูในวิดีโอก่อนก็ได้ครับ เผื่อจะได้ไอเดียแก้แอดแพงเพิ่มเติม หรือไม่ก็เข้ามาพูดคุยปรึกษากันได้ตามช่องทางข้างล่างนี้เลยครับผม

Facebook :  Suponchai.com

Youtube : Marketing I Can

Line : @marketingican

Website : www.marketingican.com

vาย ก็ไม่รอด อย่าหาทำ
Uncategorized

vาย ก็ไม่รอด อย่าหาทำ

April 29, 2021
4 แนวโน้มพัฒนาธุรกิจจากงานวิจัย Facebook
Uncategorized

4 แนวโน้มพัฒนาธุรกิจจากงานวิจัย Facebook

May 6, 2021
โปรโมทเมืองยังไงให้คนด่าไปตลอดกาล
Uncategorized

โปรโมทเมืองยังไงให้คนด่าไปตลอดกาล

May 21, 2022
เรียกได้ว่าร้อนแรงสุดๆกับการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ เพราะแคนดิเดตแต่ละท่านต่างก็งัดกลยุทธ์จัดนโยบายเด็ดเพื่อพัฒนาเมืองหลวงชนิดที่ว่าจัดหนักจัดเต็ม แบบไม่มีใครยอมใคร และถูกจับตามองจากคนทั่วประเทศไม่ใช่เพียงแค่ในกรุงเทพฯเท่านั้น ที่ผ่านมากรุงเทพฯ ได้มีการออกแคมเปญมามากมาย ได้รับทั้งเสียงชื่นชมและคำวิพากษ์วิจารณ์แตกต่างกันไป วันนี้ผมจะหยิบยกแคมเปญในตำนาน สโลแกนดังวลีเด็ดอย่าง กรุงเทพฯ…ชีวิตดีๆที่ลงตัว และ กรุงเทพเปลี่ยนไปแล้ว มาพูดถึงเสียหน่อย เพราะเป็นแคมเปญชื่อดังที่เรียกได้ว่าโดนแซะแบบไม่หวาดไม่ไหว เรามาดูกันดีกว่าครับว่าแคมเปญนี้ก้าวพลาดไปตรงไหนบ้าง 1. การบอกว่าตัวเองดีคงไม่ดีเท่าไหร่ ความคิดของคนในสังคมสมัยนี้เปลี่ยนแปลงไปมาก หลายคนกำลังรณรงค์เรื่องการยอมรับความหลากหลายและความไม่สมบูรณ์แบบ การโอ้อวดตัวเองว่าดีพร้อมทุกด้านจึงเป็นวิธีที่ล้าหลังไปแล้วครับ ลองเปลี่ยนมาเป็นการเชิญชวน การให้ความหวังในทาง positive ว่ามันจะดีขึ้น หรือการให้คนอื่นชื่นชมผลงานมากกว่าการอวดอ้างด้วยตัวเองจะเข้ากับสไตล์สังคมสมัยนี้มากกว่า 2. การทำแบรนด์ที่ดีต้องมีเหตุผลรองรับ ความท้าทายหลักของแต่ละแคมเปญคือการทำยังไงให้คนเชื่อ อย่างแคมเปญ กรุงเทพเปลี่ยนไปแล้ว เป็นแคมเปญที่ถูกวิจารณ์เยอะและดูไม่น่าเชื่อถือเพราะเป็นการเหมารวมว่าทั้งกรุงเทพฯ นั้นเปลี่ยนไปแล้ว ทั้งๆที่มีแค่บางอย่างที่พัฒนาแล้วแต่ยังมีอีกมากที่กำลังจะพัฒนา ควรแสดงให้เห็นถึงพัฒนาการมากกว่าว่ากำลังทำจริง กำลังแก้ตรงนี้นะ หรือตรงนี้แก้สำเร็จแล้วนะ จะสร้างความน่าเชื่อถือและทำให้เห็นถึงความตั้งใจได้ดีกว่าครับ 3. ความคงเส้นคงวาในการสื่อสาร หลายครั้งที่คำพูดหรือการให้สัมภาษณ์ของผู้ว่าฯ ขัดแย้งกับสโลแกนที่สร้างขึ้นมา ทำให้ขาดความน่าเชื่อถือและเกิดข้อกังขาขึ้น ทางแก้ของเรื่องนี้ก็คือ Communication guideline หรือการไกด์คำพูดขององค์กรให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งไกด์ไลน์เป็นคนละเรื่องกับการจำบทนะครับ คำพูดแตกต่างกันแต่สื่อถึงเป้าหมายเดียวกัน หรือการฝึกอบรมในองค์กรเพื่อคงความคงเส้นคงวาของการสื่อสารจะทำให้น่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้นครับ 4. ขาดการปรับตัวอย่างทันท่วงที […]
เทคนิคการโพสต์ใน IG ให้ขายดีกว่าเดิม
Uncategorized

เทคนิคการโพสต์ใน IG ให้ขายดีกว่าเดิม

May 6, 2021
1 2 3 14

Leave a Reply

Your email address will not be published.