top of page

💥B2B Marketing software trend 2024

อัปเดตเมื่อ 24 พ.ค.
 👉🏼 การตลาดของธุรกิจด้านเทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากเมื่อเทียบกับในอดีต ในอดีตการตลาดแบบ B2B เน้นไปที่การสื่อสารกับองค์กรธุรกิจอื่น ๆ แต่ปัจจุบันพบว่าการทำการตลาดในสไตล์ B2C หรือการสื่อสารโดยตรงกับผู้บริโภคกลายเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญมากขึ้น แม้ว่าผู้ตัดสินใจซื้อจะเป็นองค์กร แต่ก็เป็นบุคคลที่เป็นผู้บริโภคด้วยเช่นกัน

การลงบิลบอร์ดโฆษณาในประเทศไทยของแบรนด์ซอฟต์แวร์ระดับโลกอย่าง Zoho และ Odoo ในไทยนับเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงนี้ นอกจากนี้ การใช้อินฟลูเอนเซอร์ก็กำลังเป็นกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในวงการเทคโนโลยี

หรือนี่คือจุดเริ่มเปลี่ยนของการตลาด Tech ในบ้านเรา?


 จากประสบการณ์ของ Marketing I can ที่ประสบความสำเร็จในการใช้ไมโครอินฟลูเอนเซอร์สำหรับแบรนด์ซอฟต์แวร์ที่ต้องการเข้าถึงแพทย์และพยาบาล พบว่าสามารถสร้าง Organic Lead ได้ถึง 20% จากโพสต์เพียงครั้งเดียว แสดงให้เห็นถึงประสิทธิผลของกลยุทธ์นี้


 ✨นอกเหนือจากการใช้อินฟลูเอนเซอร์โดยตรงแล้ว ยังมีรูปแบบอื่นๆ ที่แบรนด์เทคโนโลยีสามารถนำมาประยุกต์ใช้ เช่น


👉🏼1.จัดอีเวนต์ออนไลน์ร่วมกัน (Co-hosted Online Events)

แบรนด์และไมโครอินฟลูเอนเซอร์ร่วมกันจัดสัมมนาออนไลน์ เวิร์กชอป หรือการพูดคุยแบบปฏิสัมพันธ์ เพื่อแบ่งปันความรู้และประสบการณ์กับผู้ติดตาม ช่วยเพิ่มการรับรู้แบรนด์และดึงดูดผู้สนใจในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์/บริการ


👉🏼2.สร้างหลักสูตรออนไลน์ร่วมกัน (Co-created Online Courses)

ร่วมมือกันพัฒนาหลักสูตรออนไลน์ โดยใช้ความเชี่ยวชาญของไมโครอินฟลูเอนเซอร์ผสานกับข้อมูลทางเทคนิคของแบรนด์ สามารถเสนอขายเป็นหลักสูตรพรีเมี่ยม เพื่อสร้างรายได้ร่วมกันและแสดงความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม

ตัวอย่างเช่น


👉🏼3.สปอนเซอร์โพสต์คอนเทนต์ (Sponsored Content Posts)

ไมโครอินฟลูเอนเซอร์สร้างคอนเทนต์ท่ามกลางการสนับสนุนจากแบรนด์ เช่น รีวิวผลิตภัณฑ์ วิดีโอแนะนำการใช้งาน บล็อกโพสต์ ฯลฯ

ช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และผลิตภัณฑ์ในรูปแบบที่ผสมผสานเข้ากับเนื้อหาจากไมโครอินฟลูเอนเซอร์

ตัวอย่างเช่น Data 76 จังหวัดทั่วประเทศไทย โดยใช้เครื่องมือ Mandala ของของคุณหนุ่ยการตลาดวันละตอน


👉🏼4. การสาธิตผลิตภัณฑ์แบบสด (Live Product Demos)

ไมโครอินฟลูเอนเซอร์ทำการสาธิตการใช้งานผลิตภัณฑ์แบบสดผ่านสตรีมมิ่ง พร้อมแนะนำคุณสมบัติและวิธีการใช้งานที่คุ้มค่า

สร้างความน่าสนใจและโอกาสให้ผู้ติดตามได้สอบถามข้อสงสัยโดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญ

เราจะเห็นหลายเพจ เช่น Martech มีการเชิญผู้ประกอบการมาแนะนำ Software ของตัวเองง


👉🏼5.Tie-in Event marketing

การเป็น speaker ตามงาน event โดยส่วนใหญ่ผู้ที่เป็น speaker มักจะมีการทำ personal branding ในการนำ framework และสิ่งที่จะช่วย user ไปสู่สารธารณะ และพูดผ่านอีเว้นหรือเวทีต่างๆ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือ หรือขายของทางอ้อมได้ด้วย


ความสำเร็จนี้แสดงให้เห็นว่าการสร้างสรรค์คอนเทนต์คุณภาพร่วมกับไมโครอินฟลูเอนเซอร์ที่มีอิทธิพลในกลุ่มเป้าหมาย สามารถสร้างการมีส่วนร่วมและโน้มน้าวกลุ่มผู้สนใจได้อย่างแท้จริง นำไปสู่การเพิ่มการรับรู้ แบรนด์ แนะนำความน่าเชื่อถือ และผลักดันการตัดสินใจซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะสำหรับธุรกิจด้านเทคโนโลยีและสตาร์ทอัพที่ต้องการเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานรุ่นใหม่อย่างทันท่วงทีและตรงจุด


💬 หาก บริษัท Technology หรือ Software อย่างองค์กรของคุณกำลังต้องการวางกลยุทธ์การตลาดแนวใหม่เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคมากขึ้น ทีมที่ปรึกษาด้านการตลาดของเราพร้อมให้คำปรึกษาและวางแผนกลยุทธ์ที่เหมาะสม โดยเราเน้นเป็นการวางแผน Strategic marketing เพื่อให้แบรนด์ไปได้ถูกทาง เปรียบเสมือนมี CMO ประจำบริษัท

ดู 36 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page